Chuyển đến nội dung chính

Đường Sorbitol dùng để làm gì

 

Đường Sorbitol

Công dụng của sorbitol

Carbohydrate tự nhiên này giúp ích cho cơ thể theo nhiều cách mà bạn nên biết. Rượu đường sorbitol được sử dụng như một chất thay thế đường và hay tìm thấy trong các món ăn không đường. Đối với ngành phụ gia thực phẩm, sorbitol đang giữ vị trí quan trọng nhờ công dụng tăng cường sức khỏe răng miệng, giảm táo bón và là một trong những chất tạo ngọt tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường. Sorbitol cũng giúp cải thiện sức khỏe làn da, tóc và da đầu của bạn. Trong bài viết này, Đức Hiếu sẽ giải thích tất cả các khía cạnh của sorbitol, lượng khuyến nghị hàng ngày và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu!

đường sorbitol


Sorbitol là gì?

Sorbitol còn gọi là glucitol (một loại rượu đường) được hình thành khi glucozơ monosaccharide liên kết với nhau bởi hai nguyên tử hydro. Nó xuất hiện tự nhiên trong các loại trái cây như mơ, táo, đào, dâu tây và quả chà là. Sorbitol cũng có thể được sản xuất tổng hợp từ glucose. Loại polyol được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là sorbitol. Sản phẩm là chất làm ngọt tiêu chuẩn trong một số loại kẹo cao su không đường và thuốc không kê đơn. Sorbitol ngọt bằng 60% đường sucrose và giá rẻ hơn nhiều so với xylitol. Đó là một lý do tại sao việc thay thế đường chỉ bằng sorbitol là một thách thức. Để có cùng độ ngọt như đường, lượng sorbitol cần gấp đôi.

Hơn nữa, sorbitol là chất tạo ngọt ít calo (2 calo/gram). Chỉ 50-80% nồng độ được hấp thụ ở ruột non, số còn lại được phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột, giải phóng khí. Đó là lý do tại sao nhiều người cảm thấy đầy hơi khi tiêu thụ sorbitol thường xuyên. Tuy nhiên, sorbitol lại vô hại đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Sau đây là các công dụng độc đáo của sorbitol:

1. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Một trong những vấn đề răng miệng phổ biến mà ai cũng phải đối mặt là sâu răng. Sâu răng là một bệnh do vi khuẩn gây ra, trong đó chế độ ăn uống là một yếu tố căn nguyên chính. Giải pháp hiện tại để thay thế đường bằng rượu đường, chẳng hạn như sorbitol, xylitol và erythritol. Sorbitol giống như các polyol khác, không thể chuyển hóa bởi nhiều chủng vi khuẩn. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có chứa sorbitol, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ không thể chuyển hóa. Vì vậy, mảng bám răng sẽ khó hình thành ngay từ đầu.

đường sorbitol


2. Giảm táo bón

Sorbitol có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Mặc dù tính năng này còn gây tranh cãi, người ta nói rằng sorbitol có thể làm giảm chứng táo bón nghiêm trọng. Tiêu thụ khoảng 7-14gram mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng đi tiêu nhờ cơ chế hoạt động giúp giữ và hút nước trong phân. Điều này làm phân mềm và di chuyển dễ dàng qua đường ruột. Giá sorbitol rẻ và tương đối vô hại, do đó nó là một giải pháp thay thế chi phí thấp để điều trị táo bón ở trẻ em và người già. Nhưng hãy nhớ rằng sản phẩm cũng có thể dẫn đến tiêu chảy, nếu sử dụng quá liều lượng trong thời gian dài.


3. Chất tạo ngọt lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường

Những người tiểu đường được yêu cầu tránh xa đường hoặc glucose. Trong những trường hợp như vậy, sử dụng chất thay thế đường như sorbitol là một cách tuyệt vời để không bỏ lỡ những món ngon yêu thích. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sorbitol không làm tăng lượng đường trong máu. Nó hấp thụ theo cách không phụ thuộc vào insulin và không gây tăng đường huyết như glucose hoặc sucrose. Tuy nhiên, rượu đường không có bất kỳ lợi ích nào trong việc kiểm soát đường huyết lâu dài ở những người mắc bệnh tiểu đường.


đường sorbitol


4. Bảo vệ làn da của bạn

Da người duy trì một chức năng tối ưu về độ ẩm. Kết quả từ một số thí nghiệm cho thấy sorbitol 50 mM bảo vệ tế bào sừng khỏi độc tính thẩm thấu do natri clorua gây ra (trong điều kiện ẩm ướt). Sorbitol cải thiện đáng kể việc sửa chữa hàng rào bảo vệ da và dưỡng ẩm. Điều này chứng minh rằng sorbitol đóng vai trò như một chất dưỡng ẩm và bảo vệ da trước những thay đổi khí hậu khắc nghiệt.


5. Làm sạch da đầu và tóc

Thành phần sorbitol trong dầu gội đầu sẽ là người bạn tốt nhất nếu bạn có da đầu dễ tích tụ nhiều bụi bẩn. Các phân tử sorbitol kết dính với bụi bẩn và dầu trên da đầu. Chúng làm cho chất bẩn dễ hòa tan hơn trong nước và loại bỏ nó khỏi da đầu. Do đó, Sorbitol là một chất hoạt động bề mặt mạnh. Cùng với việc rửa sạch bụi bẩn, nó cũng có thể khóa độ ẩm trên da đầu của bạn.

đường sorbitol


Sorbitol là một chất thay thế đường an toàn không?

Điều gì xảy ra nếu ăn quá liều sorbitol? Và bạn có thể dùng bao nhiêu sorbitol trong một ngày? Thật ra không có tác dụng phụ khi uống một lượng nhỏ sorbitol. 

- Nhưng sử dụng quá liều sorbitol, khoảng 20g-50g, có thể dẫn đến tiêu chảy nhiều và co thắt dạ dày. Ở một số người, chỉ cần 5g sorbitol có thể gây đầy hơi và đau dạ dày. Điều này cũng là do sorbitol được chuyển hóa chậm và chỉ hấp thu một phần.

- Vào năm 2011, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã đệ trình một báo cáo sức khỏe về polyols như sorbitol và kết luận rằng chúng có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe răng miệng và sửa chữa men răng.

- Sorbitol lần đầu tiên được sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 1929. Công nhận an toàn (GRAS) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho thấy mức dung nạp sorbitol trong thực phẩm là 7%. Các nghiên cứu của FDA không tìm thấy độc tính và xác định mức tiêu thụ sorbitol bình thường là 25g mỗi ngày. Sorbitol không gây ung thư.

Tiêu thụ sorbitol mang lại cảm giác mát lạnh trong miệng mà hầu như không có dư vị. Nó giúp duy trì chất lượng cao của thực phẩm bằng cách giữ lại độ ẩm, cải thiện kết cấu, hoạt động như một chất điều chỉnh kết tinh, chất làm mềm và chất kiểm soát độ nhớt. Nhờ những đặc tính này, chúng ta tìm thấy sorbitol trong nước sốt, kem, mứt, mứt cam, ngũ cốc, bánh nướng và các món khác nhau. Sorbitol là một thành phần quan trọng trong các mặt hàng bánh kẹo và thực phẩm cần được bảo quản trong thời gian dài.


đường sorbitol


Giờ thì mọi chuyện đã rõ ràng, bạn có thể thoải mái sử dụng sorbitol như một chất thay thế đường. Nó được xem là an toàn cho tất cả mọi người, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn muốn tránh sorbitol vì những lý do khác, hãy thử xylitol và mannitol. Đã qua rồi cái thời mọi người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo trong thực phẩm và đồ uống. Rượu đường mới là lựa chọn thay thế đường có lợi có sức khỏe hiện nay. Sorbitol sở hữu đặc tính kỹ thuật thực phẩm tuyệt vời, cùng mức giá rẻ và an toàn. Vị ngọt dễ chịu, do đó hãy sử dụng chất thay thế đường này một cách điều độ để tận hưởng những lợi ích của nó. Liên hệ ngay với Đức Hiếu để báo giá những phụ gia thực phẩm cao cấp nhập khẩu hiện nay nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...