Chuyển đến nội dung chính

Acetic Acid (Giấm công nghiệp)

Acetic Acid

Acetic Acid Glacial 99.85% (giấm công nghiệp)

Nếu bạn đã quen với giấm và thực phẩm ngâm chua, thì ít nhất bạn cũng đã phần nào biết đến axit axetic. Axit axetic là thành phần đặc trưng của giấm, chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi hăng và nồng. Nồng độ của axit axetic quyết định độ mạnh của giấm, thông thường ngoài nước, giấm nấu ăn có nồng độ 4-18% axit axetic theo thể tích. Về mặt hóa học Acetic Acid còn được gọi là axit metancarboxylic hay acid ethanoic, một hợp chất hữu cơ lỏng không màu có công thức CH3COOH.

Acetic Acid Glacial là tên gọi của axit axetic không chứa nước (dạng khan). Ở Việt Nam thường gọi chúng là giấm công nghiệp vì nó chứa một lượng nước rất thấp so với giấm ăn thông thường (dưới 1% thể tích). Trong khi axit axetic được coi là một axit yếu và đủ an toàn để sử dụng trong thực phẩm, thì Acetic Acid Glacial nguyên chất, có tính ăn mòn cao hơn nhiều vì nó không được pha loãng.

Điều thú vị là từ ‘acetic’ có nguồn gốc từ một từ tiếng Latin gọi là ‘acetum’ có nghĩa là ‘giấm’. Acetic Acid được sản xuất sinh học thông qua quá trình lên men vi khuẩn cũng như tổng hợp. Điều quan trọng cần lưu ý về độ tinh khiết của thực phẩm yêu cầu giấm sử dụng có nguồn gốc sinh học hay không. Acetic Acid có mã phụ gia là E 260, được ứng dụng rất nhiều trong nền công nghiệp thực phẩm.

Acetic Acid

Acid Acetic có công dụng gì

• Ngành công nghiệp thực phẩm

- Axit axetic được sử dụng phổ biến nhất trong các cơ sở sản xuất thức ăn muối chua thương mại (chất bảo quản tự nhiên và chất kháng khuẩn trong quá trình ngâm chua rau quả). Dùng chế biến các loại gia vị như mayonnaise (khử kích hoạt Salmonella), mù tạt và tương cà. Ngoài ra, giấm phản ứng với các thành phần có tính kiềm như muối nở, tạo ra một loại khí làm cho bề mặt nướng trở nên giòn xốp hơn như heo quay (hoạt động như một chất tạo men hóa học).

- Chất axit hóa, tạo hương vị đặc trưng, khử nhiễm vi sinh vật trong thịt và chất tẩy cặn trong công nghiệp thực phẩm. 

- Làm chín nhanh trái cây.

- Kiểm soát nấm móc trái cây sau khi thu hoạch. 

- Axit axetic và anhydrit của nó ứng dụng rộng rãi trong sản xuất tinh bột biến tính, được gọi là axetat tinh bột cũng như tinh bột biến tính kép.

- Tăng độ axit và giảm độ pH của thực phẩm cũng như cải thiện chất lượng cảm quan bằng cách tạo ra vị chua ngon miệng.

• Công nghiệp

- Ứng dụng trong nhiều quy trình công nghiệp để sản xuất chất nền để tạo ra anhydrit axetic, xenlulozơ axetat, este, polyvinyl axetat, monome vinyl axetat, giấm, và nhiều chất khác. Acetic Acid cũng được sử dụng để tinh chế các hợp chất hữu cơ. 

- Sản xuất các sản phẩm như mực in dệt, thuốc nhuộm, hóa chất chụp ảnh, thuốc trừ sâu, cao su và nhựa. Acetic Acid cũng được sử dụng trong một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng để loại bỏ cặn vôi.

• Y tế

- Acetic Acid sử dụng trong thuốc nhỏ tai. Một chất khử trùng chống lại pseudomonas, enterococci, streptococci, staphylococci và những loại khác.

- Tác nhân để làm đông lạnh các tế bào hồng cầu trước khi kiểm tra tế bào bạch cầu. Giấm cũng đã được cho làm giảm nồng độ cao của lượng đường trong máu.

• Gia đình

Và như chúng ta đã quen thuộc, giấm ứng dụng rộng rãi để làm sạch, giặt đồ, nấu ăn và nhiều mục đích gia dụng khác. Nông dân thường phun giấm lên thức ăn ủ chua của vật nuôi để chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

Acetic AcidAcetic Acid


Acetic Acid có an toàn không?

Cơ thể tự nhiên của con người sản xuất một lượng nhỏ Acetic Acid. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Tiếp xúc với nồng độ giấm chua thấp trong môi trường, như một phần của chế độ ăn uống hay việc sử dụng đúng sản phẩm gia dụng sẽ không gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Axit axetic là một axit yếu, nhưng nó sẽ gây hại ở dạng đậm đặc. Tốt hơn là bạn nên trang bị thiết bị bảo hộ lao động khi xử lý giấm ăn công nghiệp.

Sau khi tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào, các tác động xấu đến sức khỏe mà bạn có thể gặp phải phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm liều lượng, cách bạn tiếp xúc, thời gian tiếp xúc, dạng hóa chất và chất xúc tác khác.

- Hít phải hơi có nồng độ axit axetic cao có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, ho, tức ngực, nhức đầu, sốt và lú lẫn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể làm tổn thương đường hô hấp, nhịp tim nhanh và tổn thương mắt.

- Nuốt phải Acetic Acid nồng độ cao gây bỏng rát miệng và cổ họng ngay lập tức, khó thở, chảy nước dãi, khó nuốt, đau dạ dày và nôn mửa.

- Da tiếp xúc với giấm công nghiệp có thể gây đau, bỏng và loét.

Phải làm gì nếu bạn tiếp xúc với giấm công nghiệp (đậm đặc):

Nếu bị axit axetic dính trên da, hãy cởi bỏ quần áo dính hóa chất, rửa vùng da bị dính bằng nước ấm và xà phòng trong ít nhất 10 đến 15 phút.

Nếu bạn bị axit axetic văng vào mắt, hãy rửa mắt bằng nước ấm ít nhất 10 đến 15 phút.

Nếu bạn đã nuốt phải axit axetic, hãy liên hệ trung tâm y tế gần nhất. 

Acetic Acid Glacial


Là một phụ gia thực phẩm cũng như hóa chất đa ứng dụng, giấm chua Acetic Acid đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Hiện tại kho của Đức Hiếu đang có sẵn Acetic Acid Glacial với số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Uy tín, chất lượng sản phẩm luôn ở vị trí đứng đầu, Đức Hiếu có đội ngũ nhân viên kinh doanh, kỹ thuật nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm đảm bảo cung cấp kiến ​​thức chuyên môn vững vàng. Hy vọng công ty sẽ có cơ hội trao đổi và hợp tác cùng bạn trong tương lai!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...