Chuyển đến nội dung chính

Ascorbic Acid

 

Ascorbic Acid

Ascorbic acid là gì

Axit ascorbic là một hợp chất hóa học (C6H8O6) thường được tìm thấy trong tự nhiên, được sử dụng như nguyên liệu phụ gia thực phẩm chống oxy hóa. Acid Ascorbic hoạt động như một vitamer của Vitamin C, có nghĩa nó cung cấp hoạt tính giống hệt Vitamin C. Vì thế axit ascorbic được liệt kê là Vitamin C trên nhãn thành phần (Vitamin C là thuật ngữ chung, axit ascorbic là tên hóa học).

Rất nhiều loại trái cây và rau quả trong tự nhiên chứa axit ascorbic, con người không thể tự sản xuất và phải bổ sung từ chế độ ăn uống. Về mặt công nghiệp, axit ascorbic được sản xuất thông qua một quá trình nhiều bước khử glucose và tạo ra chúng như một sản phẩm phụ. Ascorbic acid sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả muối và este. Ở những dạng này, nó sẽ xuất hiện trong bảng thành phần dưới các tên khác nhau, chẳng hạn như natri ascorbate, canxi ascorbate, kali ascorbate, ascorbyl palmitate hoặc ascorbyl stearat.

Ascorbic AcidAscorbic Acid

Công dụng của Ascorbic Acid

Axit ascorbic được sử dụng chủ yếu như một chất chống oxy hóa, đem lại nhiều lợi ích cho thực phẩm. Làm chậm quá trình oxy hóa giúp bảo quản màu sắc và độ tươi. Độ pH thấp của axit ascorbic giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, nhờ đó ngăn ngừa hư hỏng và bảo quản độ tươi ngon. Vì những lý do này, nó là chất bảo quản thành phần tự nhiên phổ biến. Axit ascorbic dùng trong một loạt các sản phẩm như bánh mì, thịt đông lạnh, mứt, thạch, nước sốt,...

Các đặc tính Vitamin C của axit ascorbic làm cho nó trở thành một thành phần tuyệt vời để bổ sung vitamin. Chỉ cần bổ sung vào thực phẩm sẽ tăng hàm lượng Vitamin C, vì vậy bạn để ý sẽ thấy nước trái cây, trái cây sấy khô, ngũ cốc, đồ ăn nhẹ hay được thêm chất tạo chua ascorbic acid vào. Giống như bất kỳ loại axit tự nhiên nào, chúng đều tăng cường hương vị ngon miệng cho thực phẩm. Kẹo, mứt, thạch thường được hưởng lợi từ loại axit này.

Ascorbic AcidAscorbic Acid


Đối với mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân thường chứa các dạng ascorbic ít axit hơn. Chẳng hạn như canxi ascorbate, magie ascorbate, magie ascorbyl phosphate, natri ascorbate và natri ascorbyl phosphate, hoạt động như chất chống oxy hóa để làm chậm sự hư hỏng của thành phẩm do tiếp xúc với không khí và cũng để kiểm soát độ pH của sản phẩm.

Trong công nghiệp sản xuất, Ascorbic acid sử dụng để giúp loại bỏ mùi vị của iốt trong nước uống đã khử trùng. Các nhà khoa học cũng áp dụng nó trong kính hiển vi huỳnh quang (tăng huỳnh quang) làm cho các tế bào dễ nhìn thấy hơn khi nghiên cứu.

Lợi ích sức khỏe: Axit ascorbic là một chất dinh dưỡng mà con người cần để hoạt động và khỏe mạnh. Chúng ngăn ngừa tổn thương tế bào bởi các gốc tự do gây ra, điều trị bệnh còi xương. Ascorbic acid giúp cơ thể con người chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và hình thành collagen, một loại protein quan trọng trong mô sợi, răng, xương, da và mao mạch. Vitamin C có thể vô hiệu hóa thiệt hại các gốc tự do, đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư và nhiều tình trạng sức khỏe khác.


Axit ascorbic có an toàn không?

FDA quy định và giám sát nghiêm ngặt các chất phụ gia thực phẩm như axit ascorbic. Cụ thể, FDA tuyên bố rằng Ascorbic acid là một chất an toàn (GRAS) để sử dụng bảo quản hóa học trong thực phẩm và chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm bổ sung.

Nếu Ascorbic axit ở tự nhiên, tại sao lại thêm chúng vào thực phẩm?

Có hai lý do chính mà axit ascorbic được sử dụng làm phụ gia thực phẩm:

1. Chúng không được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Ví dụ về axit ascorbic bao gồm trái cây họ cam quýt, bông cải xanh và các loại thực vật khác. Đối với người tiêu dùng không quen ăn đồ tươi trong mỗi bữa ăn, axit ascorbic khó dung nạp hơn.

2. Ngay cả trái cây và rau quả đôi khi cũng không đủ. Ở dạng thô, trái cây họ cam quýt và rau xanh là nguồn cung cấp axit ascorbic tuyệt vời. Quá trình chế biến và nấu ăn sẽ làm giảm đáng kể điều đó. Đơn giản như luộc rau cũng làm cạn kiệt mức axit ascorbic. Tiếp xúc với không khí cũng tác động tiêu cực.

Do đó, nhiều thực phẩm có thêm axit ascorbic. Ví dụ như nước ép trái cây, ngũ cốc, thịt đông lạnh và thậm chí cả kẹo.

Ascorbic Acid


Tại Đức Hiếu, chúng tôi chuyên về tất cả các nguyên liệu phụ gia. Khách hàng tin tưởng công ty về chất lượng phụ gia thực phẩm, bao gồm cả axit ascorbic và nhiều chủng loại hơn nữa. Cho dù đó là cải thiện chất lượng sản phẩm của bạn hay quy cách đóng gói và trình bày, Đức Hiếu đều giúp bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về axit ascorbic trong ngành công nghiệp thực phẩm hoặc nếu bạn muốn tư vấn thông tin, chúng tôi đều cung cấp cho bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...