Aspartame
Chất tạo ngọt aspartame
Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo nồng độ cao, ít calo. Nó dạng bột màu trắng, không mùi, ngọt hơn đường khoảng 200 lần giống Acesulfame K. Hiện nay, aspartame được phép sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm trong đồ uống, món ăn, đồ ngọt, sữa, kẹo cao su nhai, các sản phẩm ít calories và kiểm soát cân nặng. Nhãn trên thực phẩm chứa aspartame thường hiển thị tên hoặc mã số của nó (E 951).
Aspartame bao gồm hai axit amin - axit aspartic và phenylalanin. Khi vào cơ thể, aspartame được chia nhỏ thành các axit amin sử dụng cho quá trình tổng hợp và chuyển hóa protein. Ngoài axit aspartic và phenylalanin, quá trình tiêu hóa aspartame cũng tạo ra một lượng nhỏ metanol, một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trái cây và rau quả.
Các thành phần này được sử dụng trong cơ thể theo cách giống hệt như khi chúng được tạo ra, với số lượng lớn hơn nhiều, từ thực phẩm và đồ uống thông thường. Ví dụ, sữa cung cấp lượng phenylalanin nhiều hơn khoảng 5 lần và axit aspartic gấp 11 lần so với đồ uống được làm ngọt bằng aspartam; nước ép cà chua cung cấp gấp 3 lần lượng methanol như một loại nước giải khát có đường aspartame. Cả aspartame và các thành phần của nó đều không thể tích tụ trong cơ thể.
Đường aspartame dùng làm gì
Hàm lượng calo thấp đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ như một cách để giảm lượng đường bổ sung trong khi vẫn mang lại cảm giác hài lòng, thưởng thức món gì đó ngọt ngào. Aspartame thường được pha trộn với các chất làm ngọt hoặc thành phần thực phẩm khác chẳng hạn như:
- Sô-đa, nước trái cây ít đường, nước có hương vị.
- Các sản phẩm từ sữa.
- Các món bánh như bánh pudding, kem.
- Kẹo cao su, nước sốt, siro và gia vị.
Aspartame không thích hợp sử dụng cho các loại thực phẩm cần nướng trong thời gian dài vì tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao có thể làm mất vị ngọt của nó. Một số nhãn hiệu phổ biến nhất của đường aspartame là Sinosweet, Hugeston và Singsino.
Đường thực phẩm Aspartame có an toàn không?
Aspartame là một trong những thành phần được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong việc cung cấp thực phẩm cho con người, với hơn 200 nghiên cứu chứng minh tính an toàn của nó. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng nó trong thực phẩm, đồ uống có ga, chất làm ngọt đa năng vào năm 1996. Các cơ quan y tế hàng đầu trên thế giới như Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), FAO / WHO (JECFA) tiến hành đánh giá khoa học đã kết luận rằng aspartame an toàn cho các mục đích sử dụng.
Ngày nay, aspartame là chất tạo ngọt ít calo được sử dụng và tiêu thụ nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Mặc dù không có gì phải bàn cãi về hiệu quả của aspartame trong việc làm ngọt thức ăn của bạn, nhưng có rất nhiều sự nhầm lẫn về tính an toàn và hiệu quả của nó trong việc hỗ trợ giảm cân hoặc điều chỉnh lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất làm ngọt này được bán với nhãn “chế độ ăn kiêng”, “ít đường” hoặc “ít calo”.
Đường hóa học aspartame
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp, bản thân nó không phải là nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất. Áp dụng lối sống lành mạnh, năng động, phù hợp với các mục tiêu cá nhân là điều quan trọng để hỗ trợ sức khỏe của một người. Chọn thực phẩm và đồ uống bằng chất làm ngọt ít calo như aspartame là một cách để giảm tiêu thụ đường bổ sung và kiểm soát lượng calo - thành phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống, cân nặng và lối sống.
Không phải ai cũng là một nhà hóa học có kinh nghiệm để tìm hiểu về cách sử dụng đường thực phẩm khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang cần tìm hiểu về phụ gia thực phẩm. Hãy liên hệ Đức Hiếu để được tư vấn & giải đáp nhé. Công ty có đầy đủ các mặt hàng công nghiệp thực phẩm để bạn sử dụng phù hợp nhu cầu sản xuất. Bạn nghĩ gì về đường aspartame? Để lại cho Đức Hiếu một chia sẻ dưới đây và cho chúng tôi biết. Công ty luôn mong nhận được phản hồi từ bạn.
Nhận xét
Đăng nhận xét