Chuyển đến nội dung chính

Bicarfood trong thực phẩm

 

Bicarfood trong thực phẩm

Một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trong làm bánh, sodium bicarbonate có thể ứng dụng trong thực phẩm theo nhiều cách khác nhau. Natri bicacbonat (NaHCO3) còn được gọi muối nở, là một loại bột khoáng cơ bản màu trắng. Đây không phải là một thành phần mới trong thị trường tiêu dùng, nó được đăng ký với mã số E500ii ở Châu Âu. Bicarfood được sử dụng phần lớn trong các ngành công nghiệp bánh và kẹo vì nó có một số đặc tính ưu việt. Ví dụ, chúng có thể dùng làm chất tạo men, chất đệm pH, chất tạo sủi bọt.

bicarfood


Bicarfood được sản xuất như thế nào

Solvay sản xuất sodium bicarbonate bằng cách sử dụng soda ash có độ tinh khiết cao. Thành phần thu được thông qua quá trình kết tinh, cacbonat hóa dung dịch soda ash trong nước. Khí carbon dioxide được sử dụng cho quá trình cacbonat hóa là sản phẩm phụ, độ tinh khiết của nó được kiểm soát chặt chẽ.

Để tăng khối lượng cho các công thức bánh như bánh ngọt, bánh quy giòn và bánh xốp, bột nở được xem như bắt buộc. Bột nở có ba thành phần:

Một nguyên liệu cơ bản: Sodium Bicarbonate.

Một nguyên liệu axit, ví dụ như Axit Natri Pyrophosphat (SAPP) hoặc Acid Citric.

Một chất tạo phồng ví dụ như tinh bột ngô.

Tỷ lệ tiêu chuẩn là 30/40/30 phần trăm trọng lượng (NaHCO3 / SAPP / tinh bột). Quá trình tạo men được tạo ra bằng cách giải phóng CO2 nhờ phản ứng hóa học. Tốc độ phản ứng phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của natri bicacbonat (ví dụ: kích thước hạt). Natri bicacbonat hạt to có thời gian hòa tan lâu hơn so với các hạt mịn, do đó có ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng;


bicarfood


Bicarfood sử dụng như chất đệm pH

Sodium bicarbonate được dùng làm chất đệm pH, có nghĩa là nó có thể điều chỉnh và duy trì độ pH. Với đặc tính như vậy, một số công thức thực phẩm sử dụng natri bicacbonat làm chất đệm pH. Ví dụ mì ăn liền cũng như nước tăng lực, cà phê hoặc trà pha sẵn. Bicarfood đem lại 2 lợi ích: kiểm soát tốt hơn độ pH của sản phẩm, tạo độ ổn định và thời hạn sử dụng lâu hơn; bicarfood điều chỉnh độ pH để tránh môi trường axit gây sinh sôi vi khuẩn.

Thứ hai, bicafood tạo cảm giác ăn mau tiêu trong quá trình tiêu hóa. Đây là hợp chất giúp điều chỉnh độ pH của dạ dày sau khi uống và cải thiện tiêu hóa.

Bicarfood tạo bọt

Phản ứng hóa học tạo ra sủi bọt được sử dụng để pha chế đồ uống có ga. Hai thuốc thử hòa tan trong công thức chất lỏng và phản ứng bắt đầu, giải phóng CO2 dưới dạng bọt khí trong đồ uống. Chúng còn được dùng trong đồ uống dạng bột như cappuccino hoặc nước tăng lực. Bicarfood có hạt mịn nên rút ngắn thời gian hòa tan nhanh vào nước và tạo bọt mạnh, đem lại hiệu quả sủi bọt mong muốn.


bicarfood


Bicarfood trong nấu ăn

Một số công dụng gia đình mà bicarfood có thể dùng như:

Chiên gà giòn: chà xát da gà với bicarfood trước khi chiên sẽ giữ cho da giòn và giữ độ ẩm cho gà. Quét lên gà một ít sodium bicarbonate trước khi ướp gia vị và cho gà vào lò nướng để nướng.

Làm xanh rau: Rau củ có thể bị ngả màu vàng khi luộc, chế biến. Hãy thêm bicarfood vào nước sôi trước khi bỏ rau vào để giữ được màu xanh đẹp mắt.

Ngâm đậu: thêm bicarfood vào nước ngâm đậu sẽ giúp làm mềm đậu và chúng chín nhanh hơn.

Ướp thịtbicarfood hay tìm thấy trong thịt bò khô, dăm bông và thịt xông khói. Khi xử lý thịt, sodium bicarbonate được thêm vào cùng với muối và nitrat để giúp thịt không bị hỏng. Hỗn hợp muối và natri bicacbonat đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên, hơn nữa nó làm tăng hương vị của thịt mà không cần thêm nguyên liệu nào khác. Thịt ướp bằng bicarfood sẽ kéo dài thời hạn sử dụng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hư hỏng. Một chất phụ gia lý tưởng cho bạn nào thích món thịt xông khói, dăm bông, khô bò,..


bicarfood

Có nên dùng bicarfood trong công nghiệp?

Thật ra bicarfood vẫn có thể dùng cho ngành công nghiệp, nhưng hàm lượng tinh khiết cao cũng như giá sẽ cao hơn loại sodium bicarbonate chuyên dụng cho công nghiệp như bicar z.

Đánh bóng kim loại: Là một quá trình được sử dụng để loại bỏ các vết xước trên bề mặt kim loại và làm cho chúng sáng bóng trở lại. Sodium bicarbonate ứng dụng công nghiệp như một hợp chất mài mòn để đánh bóng kim loại thủ công do chi phí thấp, dễ sử dụng và hiệu quả tốt.

Xử lý nước: Sử dụng Sodium Bicarbonate giúp giảm thiểu nước thải tại các bãi chôn lấp bằng cách ngăn chặn các chất độc hại rửa trôi vào đất xung quanh chúng.

Sản phẩm chăm sóc cá nhân: natri bicacbonat được sử dụng để hỗ trợ làm sạch da. Vì bản chất là một chất kiềm nhẹ, nó có thể giúp trung hòa các chất có tính axit trên da, chẳng hạn như mồ hôi, dầu nhờn khác.

Dược phẩm: Natri bicacbonat là một loại bột tinh thể màu trắng thường được sử dụng làm dược liệu. Nó là một thành phần có tính kiềm và sử dụng để tạo ra các sản phẩm uống và bôi ngoài da. Natri bicarbonat cải thiện thời hạn sử dụng và tăng hương vị cho nhiều sản phẩm thuốc. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất chống cao răng, kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo cao su và viên ngậm họng.

Thuộc da: Sodium bicarbonate thường được sử dụng trong thuộc da. Quá trình thuộc da thay thế nguồn protein và chất béo của da sống bằng các hóa chất giúp bảo quản hình thức của da, cho phép sử dụng lâu. Quá trình này bắt đầu bằng cách ngâm da trong dung dịch sodiumbicar và nước trong khoảng chín ngày. Natri bicarbonate giúp nới lỏng các nang lông và loại bỏ bụi bẩn trên da. Sau bước này, da được rửa sạch và làm khô bằng cách giãn cơ học. Sau đó, nó được ngâm trong hỗn hợp vôi và nước trong vài giờ hoặc vài ngày ở nhiệt độ phòng. Vôi giúp làm cứng da đồng thời làm cho da đàn hồi dễ dàng hơn. Cuối cùng, phèn chua hoặc muối thêm vào để giữ hình dạng của da sống hơn nữa.

bicarfood


Bicarfood phụ gia thực phẩm

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều món ăn của chúng ta ngày nay sẽ không thể thực hiện được nếu không có hợp chất hóa học linh hoạt này. Và.....nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm phụ gia thực phẩm hay cách sử dụng chi tiết. Hãy gọi chúng tôi, Đức Hiếu luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, đồng hành cùng bạn trong ngành công nghiệp thực phẩm. Hân hạnh được hợp tác!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...