Cyclamate
Đường cyclamate là gì?
Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10).
Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn saccharin để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm. Cyclamate có một loạt các ứng dụng để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường.
Phụ gia thực phẩm
Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt quá lượng tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được. Nó từng là chủ đề gây tranh cãi và đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấm ở Mỹ vào năm 1969. Một năm sau, năm 1970, sau một cuộc điều tra tại Quốc hội, cyclamates cũng bị cấm trong y học. Đó là một lệnh cấm vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay mặc dù đã có nhiều nỗ lực để chứng minh nó.
Ngay cả ngày nay, Cơ quan Thực phẩm Thụy Điển vẫn đánh dấu nguy cơ vượt quá giới hạn quy định mặc dù Thụy Điển đã thích nghi với các quy tắc của EU, dễ chấp nhận hơn đối với sản phẩm chế biến từ đường. Ở EU, Cyclamates được sử dụng trong kem, đồ uống, món tráng miệng, mứt và đồ ngọt, trong số những thứ khác.
Theo IARC, không có đủ bằng chứng cho thấy cyclamate gây ung thư ở người hoặc động vật. Các nghiên cứu được IARC xem xét chỉ ra rằng các cyclamate được bài tiết phần lớn trong nước tiểu dưới dạng không đổi, ngoại trừ một lượng nhỏ được chuyển hóa thành một chất hóa học khác và được hấp thụ.
Nhận xét
Đăng nhận xét