Chuyển đến nội dung chính

Bột ngọt Monosodium Glutamate

 

Monosodium Glutamate

Bột ngọt MSG là gì

Monosodium Glutamate (MSG) là một trong những phụ gia được sử dụng rộng rãi nhất trong thực phẩm thương mại. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại bột ngọt là thành phần thực phẩm an toàn. Bột ngọt có công thức hóa học C5H8NO4Na, dạng bột kết tinh màu trắng không mùi. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nó có mã E621. Monosodium glutamate dễ dàng hòa tan trong nước, phân tách thành natri và glutamat tự do.

Bột ngọt được tạo ra bằng cách lên men củ cải đường, mía đường và mật đường. Nó là một chất tăng hương vị có nguồn gốc từ axit L-glutamic, có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Axit L-glutamic là một axit amin không cần thiết, có nghĩa là cơ thể bạn có thể tự sản xuất và không cần nạp từ bên ngoài. Không có sự khác biệt về mặt hóa học giữa axit glutamic được tìm thấy tự nhiên trong một số thực phẩm và axit được tìm thấy trong bột ngọt. Điều này có nghĩa là cơ thể của bạn không thể phân biệt giữa hai loại. Bột ngọt có một vị cụ thể được gọi là Umami - vị cơ bản thứ năm cùng với ngọt, chua, mặn và đắng. Umami là một chữ tiếng Nhật có nghĩa là "vị ngon".

bột ngọt monosodium glutamate

Công dụng của bột ngọt

Tăng hương vị: Tác dụng tăng hương vị của bột ngọt là do vị umami của nó, cải thiện mùi vị của thức ăn. Tương tự, MSG có thể được sử dụng như một chất thay thế muối trong các sản phẩm có hàm lượng natri thấp như súp, đồ ăn đóng gói sẵn, thịt nguội và các sản phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm phổ biến có chứa bột ngọt là:

• Đạm động vật: thịt gà, thịt bò, cá hồi, cá thu, sò điệp, cua, tôm.

• Phô mai: Parmesan, Emmenthal, Cheddar, Roquefort.

• Rau: cà chua, hành tây, bắp cải, đậu xanh, rau bina, nấm, bông cải xanh.

• Các loại thịt chế biến: pepperoni, thịt xông khói, mì ống, xúc xích.

• Nước xốt và gia vị: xì dầu, tương cà, mù tạt, sốt mayonnaise, xốt thịt nướng, xốt salad, chà bông.

• Thực phẩm đóng hộp và làm sẵn: súp đóng hộp, cá ngừ đóng hộp, thức ăn đông lạnh, bánh quy giòn, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, gà rán,...

Ứng dụng của bột ngọt ngày càng tăng theo thời gian. Nó được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm.

bột ngọt monosodium glutamatebột ngọt monosodium glutamate

Bột ngọt có tốt cho sức khỏe không?

Bên cạnh tác dụng tăng cường hương vị, MSG có liên quan đến nhiều chủ đề tranh luận khác nhau. Monosodium Glutamate phổ biến trong món ăn của người châu Á và được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm chế biến ở phương Tây. Người ta ước tính rằng lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày của mọi người là 0,3 - 1,0 gram. Trong thời gian này, FDA đã nhận được nhiều báo cáo về các phản ứng liên quan mà mọi người cho là do đồ ăn có chứa bột ngọt. Những phản ứng ngắn hạn, triệu chứng thường nhẹ và không cần điều trị bao gồm:

- Đau đầu, suy nhược.

- Buồn nôn.

- Đổ mồ hôi.

- Chóng mặt, ngứa ran hoặc bỏng rát ở mặt, cổ và các vùng khác.

- Nhịp tim nhanh, tức ngực.

Vì lý do này, khi MSG được thêm vào thực phẩm, FDA yêu cầu nó phải được liệt kê trên nhãn thành phần. Bột ngọt được coi là an toàn và là phụ gia thực phẩm được phép sản xuất ở EU và Úc và New Zealand theo tiêu chuẩn GMP. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất thực phẩm chỉ có thể sử dụng bột ngọt ở mức cho phép để tạo ra thành phẩm.

Làm cách nào để biết thực phẩm có bột ngọt hay không? Với mã phụ gia thực phẩm số 621, bạn chỉ cần xem trong danh sách thành phần của hầu hết các loại thực phẩm đóng gói. Ví dụ chất điều vị MSG hoặc chất điều vị 621. Một số phụ gia thực phẩm glutamate được phép bổ sung khác có mã từ 622 - 625.

Ăn nhiều bột ngọt có giảm trí nhớ không? Theo nghiên cứu Pubmed, họ đã xác nhận bột ngọt làm giảm khả năng duy trì trí nhớ ở chuột trưởng thành.

bột ngọt monosodium glutamatebột ngọt monosodium glutamate


Bột ngọt chế biến thực phẩm

Đức Hiếu là một công ty phân phối phụ gia thực phẩm hàng đầu trong ngành. Trong nhiều năm qua, thương hiệu bột ngọt FufengLinghua được sản xuất tại Trung Quốc đã được tin dùng trên toàn thế giới cho các lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp thực phẩm. Các sản phẩm chúng tôi phân phối luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhãn mác cũng như tư vấn hỗ trợ. Nếu bạn đang cần nhập bột ngọt thì không cần tìm đâu xa hơn hãy liên hệ Đức Hiếu ngay hôm nay để được báo giá tốt.

bột ngọt monosodium glutamatebột ngọt monosodium glutamate

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...