Chất điều vị I+G
Disodium inosinate và disodium guanylate
Trong ngành phụ gia thực phẩm, disodium inosinate và disodium guanylate thường được gọi chung là chất điều vị I+G. Nó thường được bán dưới dạng hỗn hợp 50:50 của hai ribotide. I+G kết hợp với glutamat (có tự nhiên từ axit glutamic, một axit amin có trong protein) sẽ đem đến hương vị umani cho thực phẩm, tạo cảm giác ngon miệng.
• Disodium guanylate được biết đến với tên disodium 5’- guanylate. Có nguồn gốc từ một nucleotide, guanosine monophosphate (GMP).
• Disodium inosinate còn được gọi là dinatri 5’- inosinate. Đến từ một nucleotide khác, inosine monophosphate (IMP).
Hai loại này có tên gọi chung là 5’- nucleotide (đọc là năm nguyên tố nucleotide). Nucleotide là thành phần của các phân tử mang thông tin (chẳng hạn như DNA) liên quan đến nhiều khía cạnh của quá trình trao đổi chất ở con người. Có thể thêm một lượng nhỏ I+G vào thức ăn để thay thế một số bột ngọt (MSG). Trên thực tế, dinatri guanylate có tác dụng tăng hương vị mạnh hơn là dinatri inosinate.
Chất điều vị IG
Chất điều vị I+G là sản phẩm tạo hương vị của một quy trình tự nhiên. I + G được tạo ra bằng quá trình lên men vi sinh vật. Sau khi xử lý thêm, các sản phẩm cuối cùng là nucleotide, GMP và IMP. Các nucleotide này sau đó được tách ra khỏi môi trường lên men, được làm sạch và kết tinh. Các nucleotide được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng trong thực phẩm.
Trong khi muối ăn (natri clorua) có thể mang lại hương vị cho thực phẩm, các hợp chất như glutamat có thể cải thiện cách lưỡi của bạn cảm nhận muối. Trên thực tế, con người phản ứng với hỗn hợp bột ngọt và nucleotide mạnh hơn gấp tám lần so với chỉ riêng bột ngọt. Hay nói đúng nhất, khi bột ngọt và I+G được kết hợp, bạn có thể cảm thấy thức ăn ngon hơn nhiều.
Mặc dù bạn có thể đã nghe nói về bột ngọt Monosodium Glutamate, nhưng IG là một chất phụ gia thực phẩm khác có khả năng tạo vị theo tầm kiểm soát của bạn. Một số món ăn được bổ sung I+G như:
- Ngũ cốc.
- Nước sốt.
- Súp đóng hộp.
- Mì ăn liền.
- Đồ ăn nhẹ, chế biến sẵn.
- Hỗn hợp gia vị.
- Thịt đông lạnh.
- Nước tăng lực, đồ uống có cồn.
Chất tạo ngọt I+G
Vì cả dinatri inosinate và guanylate đều tương đối đắt tiền, chúng thường được sử dụng kết hợp với bột ngọt, rẻ hơn nhiều để sản xuất. Do đó, bất kỳ thực phẩm nào có chứa disodium inosinate và guanylate rất có thể cũng có bột ngọt. Những chất điều chỉnh hương vị này có mối quan hệ hiệp đồng và chất này tăng cường hoạt động của chất kia. Từ đó cho phép các nhà sản xuất tăng hương vị của thực phẩm thơm ngon hơn.
Có chất điều vị IG sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho các cơ sở sản xuất thực phẩm. Đã có nhiều khách hàng khen ngợi, họ xem I+G như một phụ gia thực phẩm phải có để chế biến. Hãy liên hệ ngay với Đức Hiếu để được tư vấn ngay hôm nay nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét