Chuyển đến nội dung chính

Lactose

 

Lactose (milk) Hilmar

Lactose là gì

Lactose là loại đường chính có trong sữa động vật và các sản phẩm từ sữa, đây là nguồn cung cấp glucose cho hoạt động của não bộ. Tạo môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn như: Bifidus và Lactobacillus giúp phát triển hệ miễn dịch, hấp thụ các khoáng chất và tiêu hóa đặc biệt ở trẻ em.

Lactose là một phân tử đường lớn được tạo thành từ hai phân tử đường nhỏ hơn là glucose và galactose. Để đường lactose hấp thụ vào ruột và cơ thể, trước hết nó phải được phân hủy thành glucose và galactose. Hai loại đường này sau đó sẽ được hấp thụ bởi các tế bào enzym lactase trong ruột non. Glucose cuối cùng được hấp thụ với sự trợ giúp của insulin. Galactose được vận chuyển đến gan sản xuất năng lượng, đảm nhận các chức năng và tác dụng sinh học khác nhau trong hệ thống thần kinh và miễn dịch. 

Có nhiều loại đường khác nhau. Monosaccharide là những đơn vị đường đơn. Cặp monosaccharide liên kết sẽ tạo thành disaccharide. Ba monosaccharide chính mà chúng ta tiêu thụ là fructose, galactose và glucose. Chúng kết hợp thành nhiều cặp khác nhau để tạo thành ba disaccharide quan trọng nhất trong dinh dưỡng của con người: lactose, maltose và sucrose. Glucose là chất chung trong mỗi disaccharide này: Sucrose (glucose và fructose) - Maltose (hai đơn vị glucose liên kết), Lactose (glucose và galactose).

lactose

Công dụng của Lactose

Lactose được gọi là đường sữa trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Nó có thời hạn sử dụng lâu dài, hương vị hơi ngọt, giá cả phải chăng và được bán rộng rãi. Hơn nữa, lactose dễ dàng kết hợp với nhiều thành phần. Do đó, nó thường được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm và chất độn cho viên nang thuốc. Lactose chủ yếu được sử dụng cho các mục đích công nghiệp và thường không được bán để dùng trong gia đình. Do đó, bạn thường thấy nó trên danh sách thành phần sản phẩm mà không có mặt trong công thức nấu ăn.

- Trên thực tế, lactose ở một số dạng được sử dụng trong hơn 20% thuốc kê đơn và hơn 65% thuốc mua tự do, chẳng hạn như một số loại thuốc tránh thai, thuốc bổ sung canxi và thuốc chống trào ngược dạ dày.

- Đường lactose cũng được thêm vào công thức sữa dành cho trẻ sơ sinh, đồ ăn nhẹ đóng gói, đồ ăn đông lạnh. Bánh chế biến, bánh ngọt, súp, nước sốt, cũng như một số thực phẩm khác.

Mục đích chính của lactose là thêm vị ngọt hoặc hoạt động như một chất ổn định để giúp các thành phần không trộn lẫn - chẳng hạn như dầu và nước tách riêng với nhau. Cuối cùng, thức ăn chăn nuôi thường chứa lactose vì giảm chi phí để tăng khối lượng và trọng lượng thức ăn.

lactose


Đường lactose là đường tự nhiên hay đường nhân tạo?

Lactose đôi khi được gọi là “đường sữa” vì nó chỉ được tìm thấy tự nhiên trong sữa của động vật có vú - bao gồm cả bò, dê và người. Đường mà chúng ta tiêu thụ thường hay gọi là đường tự nhiên hoặc đường bổ sung. Giống như nhiều loại đường khác, lactose có thể được coi là đường tự nhiên hay đường bổ sung tùy thuộc vào nguồn của nó. Lactose vốn có trong sữa của động vật có vú và cũng có thể được phân lập từ nguồn ban đầu này, sau đó kết tinh để sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Đường lactose có trong sữa nguyên chất và các sản phẩm từ sữa nguyên chất được coi là đường tự nhiên, trong khi đường lactose được thêm vào thực phẩm và đồ uống đóng gói như một thành phần trong quá trình sản xuất được coi là đường nhân tạo.

Triệu chứng không dung nạp lactose: Không dung nạp lactose cũng có một số ảnh hưởng đối với những người sử dụng loại đường này. Đây là một tình trạng bắt nguồn từ việc cơ thể không sản xuất đủ lactase và dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng, chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi. Cơ thể tạo ra lactase là một quá trình sinh học được xác định bởi DNA của chúng ta. Tỷ lệ không dung nạp lactose cao nhất ở những người gốc Đông Á và thấp nhất ở những người gốc Bắc Âu. Nếu chẩn đoán bạn mắc tình trạng này, thì có một số mẹo ví dụ như: chọn pho mát tự nhiên có lượng lactose tối thiểu, thưởng thức sữa chua Hy Lạp vì chúng có các vi khuẩn sống hoạt động tích cực giúp tiêu hóa đường lactose hoặc chọn sữa bò không có lactose, vẫn là sữa thật.

lactose


Phụ gia thực phẩm Lactose

Nhờ cấu trúc hóa học của nó, Lactose milk được chế biến thành bột, kết tinh của đường sữa. Không chỉ được sử dụng làm chất tạo ngọt mà lactose hilmar còn khá nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bên cạnh đó sản phẩm có giá thành rẻ, độ ổn định cao giúp nhà sản xuất giảm bớt chi phí. Với nhiều kinh nghiệm trong ngành phụ gia thực phẩm, Đức Hiếu có thể tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. Là đối tác chính thức của Hilmar Edible Lactose, sản phẩm chúng tôi phân phối đáp ứng tất cả các yêu cầu sản xuất của một nền công nghiệp hiện đại. Liên hệ ngay để Đức Hiếu luôn có những ưu đãi tốt nhất dành riêng cho bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...