Sodium Erythorbate
Sodium Erythorbate là gì
Nếu bạn đã từng đọc nhãn thành phần của xúc xích, giăm bông, bánh hotdog, thịt xông khói hay các sản phẩm thịt đã qua xử lý khác. Bạn có thể nhận thấy một chất phụ gia có tên là sodium erythorbate hoặc mã số E316. Nó là muối natri của axit erythorbic, một chất đồng phân lập thể của natri ascorbate. Công dụng chính của erythorbate như một chất chống oxy hóa, chất bảo quản và chất tăng tốc đóng rắn trong thực phẩm.
Sodium Erythorbate được tổng hợp theo quy trình tương tự như sản xuất axit erythorbic. Nói chung, nó sản xuất bằng cách lên men thủy phân tinh bột thực phẩm nhưng quá trình sản xuất được kết thúc ở bước thứ 4 là sản xuất axit erythorbic.
Đặc tính:
• Chất rắn kết tinh màu trắng, không mùi, vị hơi mặn. Có 2 dạng: dạng bột và dạng hạt.
• Khối lượng phân tử 216,13.
• Hòa tan tự do trong nước, rất ít hòa tan trong etanol.
• PH 5,5 đến 8,0 (dung dịch nước 10%).
Natri erythorbate có công thức hóa học C6H7NaO6 được sử dụng khá nhiều trong các loại thịt, gia cầm và nước giải khát. Khi dùng trong thịt chế biến như xúc xích và thịt bò que, nó làm tăng tốc độ nitrit khử thành oxit nitric. Do đó tạo điều kiện cho quá trình xử lý nhanh hơn và giữ được màu hồng. Bản chất chống oxy hóa có cấu trúc liên quan đến vitamin C, sodium erythorbate cải thiện tính ổn định của hương vị và ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine gây ung thư. Hãy cùng xem tất cả các chức năng của erythorbate bên dưới nhé.
Công dụng của Sodium Erythorbate:
Sodium Erythorbate là một chất chống oxy hóa có thể chuyển nitrit thành oxit nitric. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Sodium Erythorbate được ứng dụng để thêm vào nhiều loại thực phẩm (sản phẩm thịt, thịt hộp, rau, trái cây, bia, rượu, nước trái cây, mứt, sản phẩm thủy sản, bánh ngọt, bánh mì và nhiều loại khác).
Chất chống oxy hóa: erythorbate giữ cho thực phẩm tươi (màu sắc ổn đinh, hương vị độc đáo, v.v.) vì bản thân natri erythorbate có thể bị oxy hóa bằng cách lọc oxy, sau đó ức chế quá trình oxy hóa của trái cây và rau quả.
Chất bảo quản: ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.
Chất tăng tốc đóng rắn: đẩy nhanh quá trình đóng rắn của thịt và cá.
• Đối với thịt chế biến, muối kali hoặc natri của nitrat và nitrit được sử dụng làm chất đóng rắn, là thành phần bắt buộc trong quá trình xử lý thịt vì nó có thể bị khử thành oxit nitric (NO). Myoglobin (một sắc tố thịt) có thể kết hợp với oxit nitric để tạo thành nitrosomyoglobin tạo ra màu đỏ tươi. Trong quá trình chế biến và nấu nướng bằng nhiệt, nitrosomyoglobin được chuyển đổi thành một sắc tố ổn định, nitrosohemochrome (có màu hồng).
• Rau quả: hoạt động như một chất chống oxy hóa để giữ độ tươi và hương vị bằng cách loại bỏ oxy và khử quinon trở lại các hợp chất polyphenol. Bạn có thể phun hoặc nhúng trái cây, rau quả trong dung dịch nước natri erythorbate.
• Mỹ phẩm: chất chống oxy hóa trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân.
Sodium Erythorbate có an toàn không?
Có, tính an toàn của nó khi dùng làm phụ gia thực phẩm đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), Ủy ban FAO / WHO về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), cũng như các cơ quan chức năng khác phê duyệt .
Ưu điểm của Sodium Erythorbate không chứa axit. Sản phẩm đã được chứng minh không độc hại trong tất cả các ứng dụng. Chất chống oxy hóa quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, có thể giữ màu sắc, hương vị tự nhiên, kéo dài thời gian bảo quản mà không có bất kỳ tác dụng phụ và độc hại nào.
Các nhà sản xuất thực phẩm đã tin dùng erythorbate để giảm chi phí sản xuất và mang lại lợi nhuận cao. Vừa an toàn vừa hiệu quả, hiểu được vấn đề này sẽ tạo nên mắt xích quan trọng để sản xuất bền vững. Sodium Erythorbate đang được Đức Hiếu phân phối từ các hãng Fuso Eribate, Hugestone, Fortunestar là những thương hiệu được đánh giá cao. Kho hàng số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Uy tín, chất lượng sản phẩm luôn ở vị trí đứng đầu. Hy vọng được hợp tác!
Nhận xét
Đăng nhận xét