Tinh bột bắp
Tinh bột bắp (Maize Starch)
Tinh bột bắp đôi khi được gọi là tinh bột ngô, nó là một loại carbonhydrate được chiết xuất từ nội nhũ của ngô. Chất bột màu trắng này được sử dụng nhiều trong nền công nghiệp thực phẩm và gia dụng. Trong thực phẩm, bột bắp được xem là chất làm đặc cho nước sốt, nước thịt, men, súp, thịt hầm, bánh nướng và các món ăn khác.
Quá trình hình thành tinh bột bắp
Tinh bột bắp được sản xuất bằng cách xử lý vật lý, hóa học hoặc enzym để thay đổi các đặc tính, từ đó đáp ứng yêu cầu của ngành sản xuất thực phẩm. Để thu được tinh bột bắp bạn phải ngâm bắp trong thời gian khoảng 48 giờ, hình thành quá trình lên men nhẹ. Lúc này, nội nhũ và mầm tách ra khỏi nhau và nghiền trong điều kiện ngâm nước. Tiếp theo loại bỏ tinh bột bằng cách sử dụng máy ly tâm. Tinh bột được loại bỏ hoặc tách khỏi mầm ngũ cốc, gluten ngô, sợi ngô và rượu ngô. Sau đó đến quá trình làm khô, biến đổi tinh bột cho các mục đích sử dụng cụ thể.
Tinh bột bắp biến tính là gì? Nó là phụ gia thực phẩm được tạo ra bằng cách xử lý tinh bột, làm cho tinh bột bị phân hủy một phần. Tinh bột bắp biến tính được sử dụng làm chất ổn định, chất làm đặc hoặc chất nhũ hóa. Nó được biến đổi để thay đổi kết cấu của thực phẩm, tăng độ ổn định, giảm độ nhớt.
So sánh bột mì và bột bắp: Bột mì được làm từ lúa mì, bột bắp được làm từ bắp, nó chỉ chứa carbohydrate (không có protein), do đó nó là sản phẩm không chứa gluten. Tinh bột bắp là chất thay thế tuyệt vời cho bột mì vì nó làm đặc trong suốt chứ không làm đục. Bột mì và bột bắp có thể được sử dụng thay thế cho nhau cho các món chiên rán. Cả hai sử dụng cùng nhau trong các món nướng như bánh ngọt vì bột ngô sẽ làm mềm để tạo ra kết cấu hoàn hảo.
Công dụng của tinh bột bắp
• Tinh bột bắp được đánh giá cao vì đặc tính làm dày của nó. Khi bạn đun nóng trong điều kiện có hơi ẩm, bột sẽ tách ra và phồng lên. Hồ hóa tinh bột là một chức năng quan trọng của tinh bột bắp trong làm bánh. Khi thêm nhiệt và độ ẩm, tinh bột bị phân hủy không thể đảo ngược cho phép nước hoặc hơi ẩm thấm vào gây phồng và hồ hóa.
• Chất làm đặc trong một số món ăn dạng lỏng như nước thịt, súp, sữa trứng, bánh pudding, kem bánh ngọt và nước sốt, v.v. Khi các phân tử tinh bột hydrat hóa, chúng sẽ tăng kích thước và cố định phần lớn nước tự do, làm dung dịch trở nên đặc lại thành dạng sệt như kết cấu. Vì lý do này, tinh bột bắp được sử dụng như một chất làm đặc.
• Bột bắp dùng để phủ trái cây trong bánh nướng, bánh tart và các món tráng miệng khác trước khi nướng. Điều này ngăn không cho bánh nướng và các món tráng miệng khác bị chảy nước.
• Thêm vào bột gà chiên giòn làm tăng độ giòn cũng như tỷ lệ hút dầu sau khi chiên.
• Bột bắp được xem là chất chống vón cục. Phô mai bào sợi thường được phủ một lớp bột bắp mỏng để tránh bị vón cục trong gói.
• Làm siro ngô và các dạng đường khác.
• Trong ngành dệt và giấy, nó có độ nhớt truyền độ bền kéo cao hơn cho sợi, giúp cải thiện kích thước.
• Sử dụng như một chất chống trơn trên một số vật dụng y tế như găng tay y tế, bao cao su và màng chắn.
Lưu ý khi chế biến với tinh bột bắp: Không nên cho bột bắp thẳng vào chất lỏng nóng vì điều này có thể khiến bột bị vón cục. Thay vào đó, hãy trộn nó vào chất lỏng ở nhiệt độ phòng hoặc hơi nguội để tạo thành hỗn hợp sền sệt, rồi khuấy bột bắp vào chất lỏng nóng. Điều này sẽ cho phép phân bố đều các phân tử trước khi chúng có cơ hội trương nở và đóng cục.
Tinh bột bắp có an toàn không?
Tinh bột bắp không chứa gluten. Bao gồm các phân tử glucose ở lõi của nó, nó vượt trội hơn so với nhiều loại bột khác trong việc ngăn ngừa hạ đường huyết (≤60 mg / dL). Dường như không có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra rằng tinh bột bắp biến tính gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Tinh bột bắp biến tính được FDA quản lý rất chặt chẽ. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ chất nào. Tiêu thụ quá nhiều đều gây ra ảnh hưởng sức khỏe (mất cân bằng chất). Vì lý do này, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp khi sử dụng tinh bột ngô biến tính liên quan đến nhãn mác và tỷ lệ cho phép trong công thức nấu ăn.
Là một chất làm đặc mạnh gấp đôi bội mì nhưng kích thước chỉ bằng một nửa so với bột mì. Tinh bột bắp rất hay được một số nhà sản xuất sử dụng để giảm chi phí sản xuất thực phẩm. Đức Hiếu là nhà nhập khẩu quốc tế nguyên liệu phụ gia thực phẩm được sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm và dinh dưỡng. Ngoài tinh bột bắp, công ty cung cấp một loạt các chất phụ gia bao gồm đường Acesulfame K, Lactose, Protein đậu nành,..Những sản phẩm này Đức Hiếu luôn sẵn hàng với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Hân hạnh được hợp tác.
Nhận xét
Đăng nhận xét