Chuyển đến nội dung chính

Tinh bột biến tính

 

Tinh bột biến tính E1412

Tinh bột biến tính là gì

Trước hết chúng ta tìm hiểu tinh bột là gì? Nó là một carbohydrate phức tạp (các đơn vị glucose liên kết với nhau). Các polyme tinh bột có hai dạng: amyloza mạch thẳng và amylopectin phân nhánh. Khi bạn nhắc đến tinh bột chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến thực phẩm giàu carbs, chẳng hạn như khoai tây, gạo và mì ống. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực vật đều dự trữ năng lượng dưới dạng tinh bột, bao gồm cả trái cây và rau quả. Tinh bột là nguồn cung cấp carbohydrate chính cho hầu hết mọi người. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng. Nó cung cấp glucose, đây là nguồn năng lượng chính cho mọi tế bào. Chúng cũng cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Tinh bột được chia làm ba nhóm:

tinh bột biến tính

1. Tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS): Dạng tinh bột này tồn tại trong thực phẩm nấu chín, chẳng hạn như khoai tây và bánh mì. Cơ thể nhanh chóng chuyển đổi nó thành glucose.

2. Tinh bột tiêu hóa chậm (SDS): Loại tinh bột này có cấu trúc phức tạp, có nghĩa là cơ thể sẽ phân hủy nó từ từ. Nó tồn tại trong các loại hạt ngũ cốc.

3. Tinh bột kháng (RS): Cơ thể không thể dễ dàng tiêu hóa dạng tinh bột này và nó có thể đi qua hệ tiêu hóa mà không bị tác động, tương tự như chất xơ trong thực phẩm. Nó hỗ trợ hệ tiêu hóa, vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Tinh bột biến tính thuộc nhóm số 3 (RS), nó chứa các liên kết ngang phosphodiester bên trong và giữa các phân tử tinh bột. Tinh bột biến tính thu được bằng cách este hóa / liên kết chéo của tinh bột thực phẩm với nhiều hợp chất. Nó là loại tinh bột duy nhất được biến đổi hóa học để cải thiện chức năng ruột và kiểm soát đường huyết. 

Tinh bột biến tính có mã số phụ gia thực phẩm E1412. Được chứng nhận chất lượng HACCP, Kosher, Halal (HCA), HALAL (MUI), ISO 9001, FSSC 22000, v.v. Nó thích hợp trong quá trình chế biến độ pH thấp cùng khả năng chịu nhiệt cao tuyệt vời.

tinh bột biến tínhtinh bột biến tính


Tinh bột biến tính dùng làm gì

Tinh bột biến tính được sử dụng trong tất cả các ứng dụng tinh bột, một chất làm đặc, chất ổn định, chất kết dính hoặc chất nhũ hóa; trong dược phẩm như một chất làm đầy;

- E1412 được sử dụng như một chất làm đặc trong bánh, bánh mì, mì và mì ống.

- Chất ổn định loại mì, bún, kẹo dẻo, giăm bông, thịt viên, chả cá, xúc xích.

- Tăng cường cho bột mềm, bột chín sẽ sánh mịn hơn.

E1412 có kết cấu mịn, chuyển thành dạng gel mềm khi nguội ví dụ như gel trái cây.

- Thích hợp cho những món thường nấu ở nhiệt độ cao (nướng lò vi sóng) như bánh pizza.

Tinh bột biến tính màu trắng, không vị và không mùi. Trong công nghiệp thực phẩm, tinh bột biến tính được xem là một phụ gia thực phẩm để kiểm soát tính đồng nhất, ổn định, kết cấu, chống lại sự phân hủy trong quá trình chế biến và nâng cao thời hạn sử dụng của sản phẩm.

tinh bột biến tínhtinh bột biến tính


Tinh bột biến tính có giống với bột ngọt không?

Không, chúng hoàn toàn khác nhau vì bột ngọt là một chất làm tăng hương vị. Tuy nhiên, có một mối quan hệ giữa chúng - cùng xuất phát từ một nguyên liệu thô. Bột ngọt được lên men từ tinh bột trong khi tinh bột biến tính là sự biến đổi tinh bột từ phương pháp hóa học, vật lý, enzyme.

Sự khác biệt giữa bột bắp và tinh bột biến tính là gì?

Tinh bột biến tính không gì khác ngoài bột bắp đã được xử lý thêm về mặt vật lý và enzym để thay đổi các đặc tính của nó. Bột bắp không truyền bất kỳ hương vị nào cho thực phẩm, chúng được thêm vào để cải thiện kết cấu và độ đặc.

Tôi có thể dùng tinh bột thay cho bột mì không?

Không giống như bột mì, E1412 có khả năng làm đặc gấp đôi bột mì - vì vậy hãy sử dụng kết hợp theo công thức của thực phẩm.

tinh bột biến tính


Công ty phụ gia thực phẩm Đức Hiếu

Không chứa gluten, dễ nấu và thực tế không có vị, tinh bột biến tính là một loại tinh bột tuyệt vời để sử dụng nếu bạn không muốn thay đổi hương vị của công thức. Ngoài ra, không giống như các loại tinh bột thông thường, tinh bột biến tính có thể chịu được nhiệt độ cao hơn. Nó thường được sử dụng trong nhiều công thức bánh nướng. Hiện nay tinh bột biến tính đang được Đức Hiếu phân phối đến khắp các tỉnh thành trên Việt Nam. Một số thương hiệu tiêu biểu như SonishCargill. Tất cả đều đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với dòng phụ gia thực phẩm. Công ty luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng khi cần tư vấn kỹ thuật, chế biến tinh bột biến tính. Hy vọng được hợp tác cùng bạn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...