Carrageenan
Carrageenan là gì?
Carrageenan là một chất phụ gia được sử dụng để làm đặc, nhũ hóa, tạo gel, bảo quản thực phẩm và đồ uống. Đây là một thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ rong biển đỏ (còn gọi là rêu Ailen). Loại rong biển ăn được này có nguồn gốc từ Quần đảo Anh, nơi nó được sử dụng trong nấu ăn truyền thống hàng trăm năm nay. Carrageenan ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bạn dễ tìm thấy nó trong kem, pho mát, sữa, thạch, bánh pudding và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Không giống như gelatin (được làm từ các sản phẩm động vật), carrageenan thích hợp cho người ăn chay trường.
Công dụng của carrageenan
• Mặc dù nó không có hương vị hoặc giá trị dinh dưỡng, nhưng carrageenan là một chất làm đặc và ổn định tuyệt vời. Một số nhà sản xuất thực phẩm dùng nó trong các sản phẩm như sữa socola, để ngăn sữa tách ra.
• Nó cũng có thể thay thế chất béo trong thực phẩm hoặc những món ít chất béo và các sản phẩm thay thế sữa nhắm đến thị trường đồ ăn chay.
• Một số nhà sản xuất sử dụng carrageenan làm chất kết dính trong các loại thịt nguội đã qua chế biến. Tiêm dung dịch vào thịt gia cầm đã được nấu chín để làm mềm thịt và giữ ngon ngọt lâu hơn.
• Thành phần phổ biến trong thức ăn thú cưng đóng hộp.
• Gel làm mát không khí hay kem đánh răng cũng thường chứa carrageenan.
• Các sản phẩm chứa carrageenan phổ biến mà bạn hay gặp: socola sữa, pho mát, kem, sữa hạnh nhân, sữa dừa, creamers, thịt nguội.
Carrageenan có an toàn không?
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã chấp thuận thành phần này an toàn để chế biến thực phẩm. FDA thường yêu cầu các nhà sản xuất ghi rõ sản phẩm có chứa carrageenan trên nhãn hay không. Có hai dạng carrageenan: dạng thực phẩm và dạng phân huỷ. Carrageenan cấp thực phẩm đã được sử dụng hàng trăm năm và chấp thuận rộng rãi dùng trong thực phẩm. Carrageenan phân hủy được phát hiện có hại, không được sử dụng trong thực phẩm, vì nó không cung cấp bất kỳ đặc tính làm đặc nào. Mặc dù carrageenan phân huỷ và carrageenan cấp thực phẩm là khác nhau, nhưng tác hại của carrageenan ở dạng phân huỷ dễ nhầm lẫn với carrageenan cấp thực phẩm.
Tác dụng phụ của carrageenan phân hủy:
- Đầy hơi.
- Ruột kích thích.
- Không dung nạp lượng đường.
- Ung thư ruột kết.
- Dị ứng thực phẩm.
- Bệnh viêm ruột.
- Viêm khớp, gân.
- Viêm túi mật mãn tính.
Tuy carrageenan không có giá trị dinh dưỡng nhưng chúng là một phụ gia thực phẩm an toàn, đa ứng dụng trong ngành thực phẩm Việt Nam. Là công ty đi đầu trong các nguyên liệu phụ gia có nguồn gốc thực vật, Đức Hiếu cam kết về chất lượng và sự an toàn của các thành phần của chúng tôi. Carrageenan là một chất đặc biệt, bài viết này cung cấp cho bạn thông tin lý do vì sao người tiêu dùng lựa chọn nó để chế biến thực phẩm. Hơn nữa, sản phẩm giá rẻ, độ ổn định cao và giảm chi phí sản xuất. Liên hệ ngay để Đức Hiếu luôn có những ưu đãi tốt nhất dành riêng cho bạn.
Nhận xét
Đăng nhận xét