Glucose Syrup
Bạn có thể đã bắt gặp siro glucose trong danh sách thành phần của nhiều loại bánh kẹo hay thực phẩm đóng gói. Đương nhiên, chúng ta sẽ thắc mắc loại siro này là gì, nó được tạo ra như thế nào và có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Đức Hiếu tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về glucose syrup nhé.
Glucose syrup là gì
Glucose là một monosaccharide, một phân tử đơn lẻ thường được gọi là đường đơn thuộc họ carbohydrate. Glucose được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, mật ong và xuất hiện nhiều trong thực phẩm chế biến. Siro glucose được tạo ra bằng cách thủy phân hoặc phá vỡ các chuỗi phân tử glucose trong tinh bột. Phản ứng hóa học này tạo ra một dung dịch đậm đặc có hàm lượng glucose cao. Glucose syrup rất được yêu thích vì mùi vị dễ chịu, độ trong và độ nhớt (cả độ ngọt và độ nhớt sẽ phụ thuộc vào thời gian dung dịch thủy phân).
Công dụng của siro glucose
• Siro glucose là một trong những sản phẩm đường đa năng nhất hiện có. Chúng chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thực phẩm thương mại như một chất tạo ngọt, chất làm đặc tạo kết cấu và chất giữ ẩm. Vì nó không kết tinh, trong suốt không màu nên thường được sử dụng để sản xuất kẹo, bia, kẹo mềm, bánh, đồ ăn đóng hộp,..
• Trong bánh bẹo, glucose syrup là thành phần thiết yếu cho phép các nhà sản xuất cân bằng - kiểm soát chính xác độ nhớt, độ ngọt và chất lượng sản phẩm. Do đó, kẹo trở nên ngọt hơn, dai hơn và dính hơn.
• Trong kem, chúng tăng cường độ mịn và mang lại kết cấu cho thành phẩm.
• Siro glu cũng là thành phần chính trong nước giải khát, đồ uống thể thao và nước sốt.
• Glucose syrup mang lại năng lượng và đặc tính làm ngọt thấp (thấp hơn đường sucrose).
Sự khác biệt giữa siro Glucose-fructose và Fructose-glucose là gì?
Trong khi đường ăn có tỷ lệ cố định là 50% glucose và 50% fructose thì tỷ lệ các phân tử này trong 2 siro có thể khác nhau. Nếu siro chứa hơn 50% đường fructose, nó được gọi là “fructose-glucose syrup” trên bao bì. Nếu có ít hơn 50% fructose trong đó, nó được gọi là “glucose-fructose syrup”. Hàm lượng fructose điển hình của các loại siro được sản xuất ở Châu Âu là 20, 30 và 42%.
Ở Mỹ, hàm lượng fructose được sử dụng thường xuyên nhất là 55% và thùng High Fructose Corn Syrup 55% (HFCS) chính là loại này. Các loại siro có hàm lượng fructose từ 42% ~ 55% có vị ngọt tương tự như đường ăn. Ưu điểm của những loại siro này là chúng ở dạng lỏng, không giống như đường ăn được kết tinh. Do đó, siro trộn dễ dàng hơn với các thành phần khác trong kem, đồ ăn và đồ uống.
Glucose syrup có tốt cho sức khỏe không?
Siro glucose giúp bảo quản và tăng vị ngọt của thực phẩm, cũng như làm tăng sự hấp dẫn của chúng. Thật sự loại đường lỏng này rất rẻ để sản xuất. Tuy nhiên, nó không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Glucose syrup không chứa chất béo hoặc protein mà thay vào đó là một nguồn đường và calo lớn. Chỉ một muỗng canh (15 ml) đã chứa 62 calo và 17 gam carbs - nhiều hơn gần 4 lần so với đường ăn. Tiêu thụ siro glucose thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ béo phì, lượng đường trong máu cao, sức khỏe răng miệng kém, huyết áp cao và bệnh tim.
Thật sự tính linh hoạt của glucose syrup nằm ở độ ngọt, đặc tính giữ ẩm và độ nhớt của nó. Tất cả các yếu tố này đã giúp glucose syrup trở thành chất làm ngọt có giá trị cho nhiều ngành công nghiệp. Hơn nữa, mặc dù được sản xuất từ tinh bột như lúa mì hoặc ngô nhưng siro glucose không chứa gluten vì quá trình thủy phân đã loại bỏ gluten khỏi dung dịch.
Tại Đức Hiếu, chúng tôi cung cấp rất nhiều chất làm ngọt cho thực phẩm như Glucose Syrup Sunar, Dextrose Anhydrous, Dextrose Monohydrate. Các loại đường này sử dụng linh hoạt trong ngành phụ gia thực phẩm. Chúng tôi rất hân hạnh được trở thành đối tác của bạn để được tư vấn, hỗ trợ trong mọi giai đoạn của hệ thống sản xuất. Hy vọng được hợp tác cùng bạn!
Nhận xét
Đăng nhận xét