Chuyển đến nội dung chính

Sodium Metabisulfite

 

Sodium Metabisulfite

Muối sodium metabisulfite là gì

Natri metabisulfit là một hợp chất hóa học vô cơ có công thức Na2S2O5. Nó còn được gọi là natri pyrosulfit và natri disulfit. Natri metabisulfit thường tạo ra từ phản ứng giữa lưu huỳnh đioxit với natri cacbonat. Sau đây là phương trình phản ứng cuối: SO2 + Na2SO3 → Na2S2O5. Ở trạng thái tiêu chuẩn, Sodium Metabisulfite tồn tại dưới dạng bột tinh thể màu trắng hoặc trắng ngả vàng. Hợp chất này có mùi hăng nhẹ tương tự như mùi của lưu huỳnh đioxit. Điều quan trọng cần lưu ý là Sodium Metabisulfite có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với sulfit.

Đặc tính:

- Na2S2O5 hòa tan khá tốt trong nước - độ hòa tan của nó tương ứng với 65,3g / 100mL ở nhiệt độ 20 độ C.

- Khi tiếp xúc với nước, natri metabisulfit giải phóng ra khí sulfur dioxide, có mùi hắc gây khó chịu.

Sodium Metabisulfite


Công dụng của Sodium Metabisulphite

Bản chất là một chất khử mạnh, Natri metabisulfit (SMBS) thường dùng làm chất bảo quản, chất chống oxy hóa, chất tẩy trắng trong thực phẩm với mã phụ gia thực phẩm số E223. Nó là một chất khử thường được sử dụng để bảo quản trái cây tươi - khô, rau, khoai tây chiên, đồ ăn nướng, đồ muối chua, rượu vang,...

• Chất bảo quản: SMBS là chất bảo quản chứa lưu huỳnh có tác dụng ức chế oxidase trong thực phẩm, đồng thời có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa của vi sinh vật. Nhờ đó ức chế sự sinh sản của vi sinh vật để bảo quản thực phẩm.

• Chất chống oxy hóa: Vì sulfit là một chất khử mạnh, nó phản ứng với oxy từ trái cây - rau quả và cũng ức chế hoạt động của oxidase. Giúp ngăn ngừa hư hỏng cũng như bảo vệ vitamin C trong chúng.

• Chất tẩy trắng: Giảm chất liệu màu thành màu sáng và tươi hoặc ngăn ngừa / làm chậm quá trình hóa nâu.

1. Đối với rượu: Bạn có thể đã thấy sulfur dioxide trong danh sách thành phần của rượu vang. Sulfur dioxide đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết mọi quy trình sản xuất rượu vang, từ thu hoạch đến đóng chai. Nó chủ yếu ức chế sự phát triển của nấm men và vi khuẩn, do đó bảo quản rượu ngon và kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên sulfur dioxide không thêm trực tiếp vào rượu vang, nó được hình thành bằng cách thêm natri metabisulfite hoặc kali metabisulfite. Na2S2O5 còn dùng để khử trùng các thiết bị trong sản xuất rượu vang.

2. Đối với bánh, mứt: Giống như L-cysteine, Sodium Metabisulfite có chức năng như một chất khử trong bột bánh. Nó làm lỏng bột, tăng tốc quá trình trộn bằng cách phản ứng với các liên kết disulfide và tạo ra các este thiolsulfate trong protein gluten sau khi thủy phân thành bisulfit (HSO3− ) trong nước.

3. Dược phẩm: được sử dụng để tinh chế chloroform, phenyl propyl sulfone và benzaldehyde.

4. Cao su: chất làm đông tụ.

5. In và nhuộm: làm chất khử clo cho bông tẩy trắng.

6. Thuộc da: truyền cho da các đặc tính mềm, chống thấm nước, chống gấp trong quá trình xử lý da.

7. Tinh chế vàng: như một chất khử để làm kết tủa vàng ra khỏi dung dịch.

8. Dầu mỏ: một chất ức chế ăn mòn trong công nghiệp dầu mỏ.

9. Y tế: rất hữu ích trong các xét nghiệm về bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.


Sodium MetabisulfiteSodium Metabisulfite


Phân biệt sodium metabisulfite so với sodium bisulfite?

Cả hai đều là sulfite nhưng hoàn toàn khác nhau. Công thức hóa học của natri bisulfit là NaHSO3 (E222). Khó có thể tạo ra dạng tinh thể natri bisulfit vì nó kết tinh thành natri metabisulfit.

Natri metabisulfite và kali metabisulfite?

Cả hai đều là nguyên liệu làm rượu vang và thêm sulfite vào rượu vang. Sự khác biệt chính giữa chúng là natri metabisulfit sẽ thêm các ion natri trong rượu trong khi metabisulfit kali sẽ để lại các ion kali. Bổ sung nhiều ion natri sẽ làm tăng huyết áp, rượu có vị mặn.

Sodium Metabisulfite


Sodium Metabisulfite có an toàn không?

Có, nó hầu như không có tác dụng phụ và độ an toàn đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), cũng như Ủy ban FAO / WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) phê duyệt.

Na2S2O5 có khá nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp. Là chất chống oxy hóa, chất bảo quản và chất khử trùng đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Hiện tại kho của Đức Hiếu đang có sẵn hóa chất Sodium Metabisulfite với số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Uy tín, chất lượng sản phẩm luôn ở vị trí đứng đầu, Đức Hiếu có đội ngũ nhân viên kinh doanh, kỹ thuật nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm đảm bảo cung cấp kiến ​​thức chuyên môn vững vàng. Hy vọng công ty sẽ có cơ hội trao đổi và hợp tác cùng bạn trong tương lai!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...