Chuyển đến nội dung chính

Vai trò của chất bảo quản thực phẩm

 

Vai trò của chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản là gì

Phương pháp cổ điển mà có lẽ ai cũng biết để ngăn ngừa sự hư mốc, bảo quản thực phẩm chính là ướp muối cá và thịt. Ngày nay với sự tiên tiến của khoa học công nghệ, chất bảo quản vẫn tiếp tục vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngăn chặn nấm mốc, nấm men, thức ăn hư cũng như ngộ độc thực phẩm đe dọa tính mạng con người. Bách cách mở rộng tính năng, chất bảo quản làm giảm chi phí, cải thiện sự tiện lợi, kéo dài thời hạn sử dụng và tránh lãng phí thực phẩm. 

chất bảo quản thực phẩm

Phân loại bảo quản

Có hai phương thức bảo quản: vật lý và hoá học. Bảo quản vật lý đề cập đến các quá trình như làm lạnh hoặc sấy khô. Bảo quản bằng hóa chất là thêm các thành phần vào thực phẩm nhằm mục đích ngăn ngừa tác hại tiềm ẩn do quá trình oxy hóa, ôi thiu, sự phát triển của vi sinh vật hoặc những thay đổi không mong muốn khác - và được coi là chất phụ gia bảo quản. FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phân loại cả chất bảo quản tự nhiên (ví dụ: từ nước chanh, muối hay đường) và chất bảo quản nhân tạo đều là chất bảo quản hóa học. Trong đó chất bảo quản nhân tạo có thể được chia thành ba nhóm chính:

1. Các chất kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn hoặc ức chế sự phát triển của nấm mốc trên thực phẩm

• Sodium Benzoate (natri benzoat) - muối của axit benzoic.

• Axit sorbic và ba loại muối khoáng của nó, kali sorbat, canxi sorbat và natri sorbat.

• Propionates - muối của axit propionic.

• Nitrit - muối của axit nitơ.


2. Chất chống oxy hóa (ức chế quá trình oxy hóa)

• Sulfite - một nhóm các hợp chất chứa phân tử tích điện của lưu huỳnh kết hợp với oxy, bao gồm natri sulfit, natri bisulfit, natri metabisulfit, kali bisulfit và kali metabisulfit.

 Vitamin E (tocopherol) - một loại vitamin tan trong chất béo.

 Vitamin C (axit ascorbic) - một loại vitamin hòa tan trong nước và muối của nó, natri ascorbate, canxi ascorbate và kali ascorbate

 Butylated hydroxyanisole (BHA) - một chất rắn dạng sáp được sử dụng để bảo quản bơ, mỡ lợn, thịt và các loại thực phẩm khác.

 Butylated hydroxytoluene (BHT) - có cấu trúc và chức năng tương tự như BHA, nhưng ở dạng bột.


3. Chất tạo chelat liên kết ion kim loại trong một số loại thực phẩm để ngăn chặn quá trình oxy hóa

 Axit dinatri ethylenediaminetetraacetic (EDTA) - được sử dụng trong chế biến thực phẩm để liên kết các ion mangan, coban, sắt hoặc đồng.

 Polyphosphates - được sử dụng làm chất chống hóa nâu trong nước chấm, nước rửa trái cây và rau củ.

 Axit citric - được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt.

chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản có an toàn không

Tất cả các chất bảo quản được thêm vào thực phẩm phải được công bố trong danh sách thành phần trên nhãn thực phẩm bằng cách sử dụng tên chung của chúng. Khi không có tên riêng, các hình thức tổng hợp có thể được liệt kê. Ví dụ, vitamin B9 tổng hợp có thể được liệt kê là “axit folic”. Các thành phần bảo quản phải được xác định là chất bảo quản hoặc phải có chức năng cụ thể, chẳng hạn như axit sorbic dùng để giữ độ tươi.

FDA có thẩm quyền đối với tất cả các chất bảo quản, chia sẻ trách nhiệm về sự an toàn của các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng trong các sản phẩm (thịt, gia cầm, trứng,....). FDA quy định rằng chất bảo quản không được sử dụng theo cách để che giấu hư hỏng hoặc kém chất lượng, làm cho thực phẩm có vẻ đẹp hơn thực tế hoặc ảnh hưởng xấu đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng làm chất bảo quản sẽ liệt kê trong Bộ luật Liên bang của Hoa Kỳ.

chất bảo quản thực phẩm


Theo các cơ quan quản lý, chất bảo quản thường được công nhận là an toàn, hay còn gọi là GRAS, với số lượng cho phép. Thật sự, một chế độ ăn uống ngập tràn các món chế biến sẵn sẽ chứa rất nhiều chất bảo quản. Hãy nên hạn chế, chọn một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể để bảo vệ sức khỏe. Tất nhiên chúng ta không thể loại bỏ chất bảo quản trong ngành công nghiệp thực phẩm được, nó có lý do khoa học để sử dụng. Miễn là người tiêu dùng biết cách cân bằng hợp lý. Các cải tiến công nghệ mới nổi nhằm thay thế chất bảo quản truyền thống đang được tiến hành. Sự phát triển của công nghệ xử lý áp suất cao và tiền xử lý siêu âm với ánh sáng xung đang có nhiều hứa hẹn. Chúng sẽ đem lại những lợi ích bổ sung như giảm lượng nước sử dụng, tiết kiệm năng lượng và cải thiện chất lượng thực phẩm.

Ngoài chất bảo quản, Đức Hiếu còn phân phối nhiều chất phụ gia cho ngành thực phẩm, đồ uống, dược phẩm cũng như các ứng dụng công nghiệp khác. Cam kết tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe, Đức Hiếu đảm bảo tất cả các sản phẩm có thể được sử dụng, vận chuyển, tiêu thụ một cách an toàn và không gây ảnh hưởng môi trường. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...