Chuyển đến nội dung chính

Chất điều vị là gì

 

Chất điều vị là gì

MSG là gì?

Chất điều vị hay còn gọi là bột ngọt MSG (monosodium glutamate) là một trong những chất tăng cường hương vị phổ biến nhất trên thế giới. Bột ngọt tạo nên vị umami cho nhiều món ăn phổ biến, chúng cấu thành từ một axit amin gọi là axit L-glutamic (có vai trò trong quá trình trao đổi chất và giao tiếp giữa các tế bào thần kinh). Bột ngọt được sản xuất bằng cách lên men ngô, mía, củ cải đường, bột sắn hoặc mật đường. Khi nếm bột ngọt miệng bạn sẽ tạo ra nhiều nước bọt hơn, giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Hơn nữa vị mặn của chúng chỉ bằng 1/3 lượng natri trong muối ăn tiêu chuẩn, khiến nó trở thành một chất điều vị ưu tiên.

chất điều vị là gì


Nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nếm của chúng ta - nó phân hủy thức ăn thành các chất hóa học mà vị giác của bạn thu nhận, cũng như bảo vệ các thụ thể vị giác khỏi bị hư hại. Bằng cách thúc đẩy sản xuất nước bọt, bột ngọt có thể nâng cao mùi vị của thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn. Được liệt kê dưới dạng mã số E (E620 đến E625) trong nhãn thực phẩm. Nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1990 cho thấy người dân ở Anh tiêu thụ khoảng 0.5 gram bột ngọt mỗi ngày. Con số này cao hơn ở các nước châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi mọi người tiêu thụ từ 1,2 đến 1,5 gram hàng ngày.

Phụ gia thực phẩm này thường được thêm vào các món như:

• Rau.

• Gia vị, bao gồm nước sốt cà chua, mù tạt và salad.

• Đồ ăn chế biến: thịt xông khói, mì ống, xúc xích.

• Phô mai.

• Thịt.

• Khoai tây chiên.

• Súp.

• Xì dầu.

• Thực phẩm đóng hộp: bánh quy, đồ ăn nhẹ,..

Bột ngọt có hại không?

Vào cuối những năm 1960, bột ngọt bị cáo buộc là một chất bổ sung gây độc cho một số món ăn yêu thích của bạn. Lúc đó chất này bị kỳ thị đến mức một số nhà hàng tuyên bố rằng họ sẽ cắt hoàn toàn bột ngọt khỏi thực đơn của mình. Kể từ đó rất nhiều người lầm tưởng rằng nó là một thành phần ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Tuy nhiên giờ đây, hầu hết những ý nghĩ đó đã được xóa bỏ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết bột ngọt “công nhận an toàn”. Các cơ quan quản lý lương thực toàn cầu như Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận.

bột ngọt MSG


Triệu chứng dị ứng bột ngọt

Bạn đã từng nghe ai đó nói về tình trạng "say bột ngọt" chưa? Đó là tập hợp một nhóm các triệu chứng sau khi tiêu thụ bột ngọt:

• Nhức đầu.

• Buồn nôn.

• Tê.

• Đỏ bừng.

• Ngứa ran.

• Đánh trống ngực.

• Buồn ngủ.

Nghiên cứu cho thấy chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ những người nhạy cảm với bột ngọt. Những triệu chứng này thường xảy ra ngắn hạn và biến mất trong vài giờ. Hơn nữa, FDA cho biết các tác dụng phụ như vậy xảy ra sau khi một người nhạy cảm với bột ngọt đã tiêu thụ 3 gram trở lên mà không có thức ăn. Điều này rất khó xảy ra, vì hầu hết mọi người tiêu thụ bột ngọt trong đồ ăn chứa ít hơn 0,5 gam bột ngọt. Hay nói cách khác? MSG thường được cho là an toàn ở mức độ vừa phải - và hầu hết các loại thực phẩm chỉ chứa một lượng rất nhỏ.

chất điều vị là gì


Ăn bột ngọt nhiều mau quên đúng hay không?

Ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ: Glutamate đóng nhiều vai trò quan trọng trong chức năng não. Nó hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh - một chất hóa học kích thích các tế bào thần kinh truyền tín hiệu. Glutamate trong chế độ ăn uống rất ít hoặc không ảnh hưởng đến não của bạn, vì hầu như không có chất nào trong số nó đi từ ruột vào máu hoặc vượt qua hàng rào não. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng sau khi ăn vào, MSG sẽ được chuyển hóa hoàn toàn trong ruột của bạn. Từ đó, nó phục vụ như một nguồn năng lượng, được chuyển đổi thành các axit amin khác, hoặc sử dụng để sản xuất các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau. Nhìn chung, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bột ngọt làm thay đổi chất hóa học của não khi tiêu thụ với lượng bình thường.

Thành kiến ​​ăn sâu vào xã hội đối với bột ngọt khiến mọi người cho rằng họ thường hay quên, đãng trí. Nhưng thật ra điều này không phải do bột ngọt là thủ phạm thực sự. Bên cạnh đó các triệu chứng tăng/giảm huyết áp, mặt đỏ bừng, đau đầu do cơ thể bạn phản ứng với hàm lượng muối cao hay nhiều thành phần khác chứ không phải chỉ riêng bột ngọt làm ra.

bột ngọt có an toàn không


Bột ngọt có gây béo phì không?

Một lời chỉ trích phổ biến đối với bột ngọt là nó có liên quan đến tỷ lệ béo phì. MSG chưa được chứng minh là ảnh hưởng đến tế bào mỡ, thụ thể leptin hoặc các bộ phận khác của cơ thể liên quan đến tăng cân, nhưng một số nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng lượng bột ngọt cao hơn có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng theo thời gian. Tuy nhiên, các nghiên cứu về chủ đề này cho thấy các kết quả trái ngược nhau, vì vậy hiện tại, không có bằng chứng chắc chắn nào về mối liên hệ giữa bột ngọt và bệnh béo phì.

Đức Hiếu thấy mối liên hệ ở đây chính là bột ngọt làm cho thức ăn của chúng ta ngon hơn, vị umami làm tăng sản xuất nước bọt, dẫn tới xu hướng ăn nhiều hơn - do đó có thể gây tăng cân.

Làm cách nào để biết có bột ngọt trong thức ăn của tôi hay không?

FDA yêu cầu bột ngọt phải được liệt kê trên nhãn của thực phẩm chế biến chứa nó. Nhưng thực phẩm đã qua chế biến bao gồm các thành phần có bột ngọt tự nhiên không phải ghi rõ rằng chúng có thêm bột ngọt. Nếu bạn nhìn thấy một trong những thành phần tự nhiên này, thì thực phẩm đó có chứa bột ngọt:

• Protein thực vật thủy phân.

• Men thủy phân.

• Chiết xuất nấm men.

• Chiết xuất từ ​​đậu nành.

• Phân lập protein.

Thật sự nếu món ăn của bạn có thể không có vị umami sẽ mất đi cảm giác ngon miệng. Đức Hiếu tin rằng khi bạn đọc được bài viết này, mọi người có thể yên tâm khi biết rằng bột ngọt không phải là thành phần độc hại như lời đồn thổi. Không có lý do gì để tránh một lượng nhỏ bột ngọt trong chế độ ăn của bạn - vì vậy hãy tiếp tục, thưởng thức chúng mà không cần lo lắng!

bột ngọt MSG


Ngoài việc có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm, MSG (monosodium glutamate) còn là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến trong ngành công nghiệp thức ăn chế biến. Các sản phẩm Đức Hiếu phân phối luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhãn mác cũng như tư vấn hỗ trợ. Nếu bạn đang cần nhập bột ngọt thì không cần tìm đâu xa hơn hãy liên hệ Đức Hiếu ngay hôm nay để được báo giá tốt nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tixosil

  Tixosil (silicone dioxide) Tixosil là gì Để cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng của các thực phẩm dạng hạt và bột, chẳng hạn như bột protein và gia vị. Người ta thường sử dụng các chất phụ gia chống đóng cục hay còn gọi là chống vón. Nổi tiếng có thể nhắc đến là silicon dioxide, có khả năng ngăn các thành phần bị ẩm và dính lại với nhau. Vậy  tixosil  chính xác là gì và nó có an toàn không? Silicon dioxide  còn được gọi là silica, dioxit silic (SiO2), anhydrit silicic, silicat là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ hai trong số những vật liệu phong phú nhất trên trái đất: silicon (Si) và oxy (O2). Silicon dioxide thường tồn tại ở dạng tinh thể như thạch anh, dễ tìm thấy trong tự nhiên. Vỏ trái đất chứa 59% silica, nó tạo nên hơn 95% các loại đá trên hành tinh. Vậy tại sao nó lại có trong thực phẩm và chất bổ sung? Silica / silicon dioxide có nhiều dạng, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, bao gồm: • Silica tinh thể thường được lấy từ khai thác thạch anh. Đây khôn...

Cylamate

  Cyclamate Đường cyclamate là gì? Natri Cyclamate là một chất làm ngọt nhân tạo, nó là muối natri hoặc canxi của axit xyclohexanesulfamic được xử lý bằng cách sulfo hóa xyclohexylamin. Công thức hóa học: C6H12NNaO3S có mã số E 952. Cyclamate được xem như chất làm ngọt không cung cấp năng lượng. Chúng ngọt hơn đường khoảng 30 lần và thường được kết hợp với saccharin (E 954). Để có được hương vị giống như đường, các nhà sản xuất thường trộn 1 phần saccharin với 10 phần cyclamates (1:10). Điều này là do saccharin ngọt hơn đường 500 lần, trong khi cyclamate 'chỉ' ngọt hơn đường 30 lần. Đơn giản là cần nhiều cyclamates hơn  saccharin  để đạt được cùng một mức độ ngọt trong thực phẩm.  Cyclamate  có một loạt các ứng dụng  để chế biến thực phẩm và đồ uống, chất tạo ngọt thay thế đường. Phụ gia thực phẩm Bản chất tạo độ ngọt mạnh, cyclamate đã được nhiều nghiên cứu về tính an toàn và khả năng gây ung thư. Chất làm ngọt nhân tạo lâu đời thứ hai này có nguy cơ vượt ...

Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn

  Cách giữ cho thức ăn luôn tươi và an toàn Khi tính bền vững và giảm thiểu thực phẩm thải trở thành một phần quan trọng hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp chế biến, Đức Hiếu tin rằng điều cần thiết là khám phá các cách tránh lãng phí, tăng độ tươi và an toàn thực phẩm thông qua việc sử dụng chất bảo quản. Chúng rất quan trọng đối với việc ngăn vi sinh vật tấn công, giữ an toàn và tươi ngon trong hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu. Nhiều món ăn chúng ta thưởng thức có thể được thực hiện nhờ các kỹ thuật bảo quản hiện đại (và cổ điển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vai trò của  chất bảo quản , những cách khác nhau để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và kéo dài hạn sử dụng. Chất bảo quản để làm gì? Các hóa chất và kỹ thuật bảo quản giúp thực phẩm không bị hư hỏng cũng như oxy hóa nhanh chóng. Cho phép các nhà sản xuất / phân phối thực phẩm trên toàn cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Hai yếu tố quan trọng khiến thực phẩm nhanh ...